Xây dựng đài phun nước tại nhà có khó?

Xây dựng đài phun nước là lựa chọn chung của nhiều người để trang trí nội ngoại thất gia đình. Thế nhưng không ít người muốn tiết kiệm chi phí hoặc tự mình thực hiện để tăng thêm ý nghĩa. Như vậy, liệu có thể làm đài phun nước tại nhà hay không? Cách thực hiện như thế nào?

Các loại đài phun nước cho gia đình

Bước đầu tiên khi xây dựng đài phun nước chính là chọn được loại hình, lên ý tưởng thiết kế. Hiện nay có nhiều loại hình đài phun nước khác nhau để chủ công trình lựa chọn. Xét về không gian thì có đài phun nước trong nhà, đài phun nước ngoài trời, đài phun nước ngoài sân vườn, đài phun nước ban công.

Trong khi đó, nếu xét về loại hình thì có đài phun nước bể cạn, đài phun nước mini, đài phun nước âm sàn. Mỗi loại sẽ có đặc điểm riêng về thiết kế cũng như cách thực hiện. Việc lựa chọn đài phun nước loại nào sẽ phụ thuộc trực tiếp vào vị trí, diện tích công trình.

Thậm chí, khi làm đài phun nước chủ công trình còn cần chú ý đến phong thủy. Thông thường, các căn biệt thự sẽ lắp đặt đài phun nước bể cạn kích thước lớn một chút. Trường hợp sân vườn có hồ cá thì gia chủ có thể kết hợp với đài phun nước để hình thành bể chứa thiên nhiên.

Trong khi đó, những căn nhà có diện tích nhỏ hơn thì chủng loại đài phun nước cũng bị hạn chế. Phổ biến nhất chính là đài phun nước mini với kích thước khoảng 1 mét vuông. Mô hình cảnh quan này có thể trang trí trong nhà hay ngoài trời đều thích hợp. Quan trọng là thiết kế phù hợp với phong cách công trình.

Tự lắp đặt đài phun nước tại nhà có khó?

Xây dựng đài phun nước là mong muốn của không ít người. Một số là do muốn tiết kiệm chi phí. Số khác lại muốn tự thực hiện để vừa ý nghĩa vừa đảm bảo đài phun nước đúng ý tưởng của bản thân. Thế nhưng liệu lắp đặt đài phun nước tại nhà có khó?

Đáp án là không khó. Chủ công trình hoàn toàn có thể tự mình thiết kế và thi công một đài phun nước ngay tại nhà. Tuy nhiên điều này chỉ áp dụng với đài phun nước mini hoặc đài phun nước để bàn. Loại đài phun nước này có kích thước không lớn, cấu tạo đơn giản nên dễ thực hiện.

Ngược lại, những đài phun nước cho biệt thự với diện tích lớn thì yêu cầu cao hơn nhiều. Khi đó, để làm đài phun nước cần sự phối hợp của nhiều thiết bị khác nhau. Thậm chí, nếu chủ công trình muốn lắp đài phun nước nghệ thuật thì còn phải lập trình phần mềm.

Đây là điều mà không phải ai cũng có thể tự mình tiến hành được. Trong trường hợp này, gia chủ nên nhờ đến sự hỗ trơ của một đơn vị thiết kế, thi công cảnh quan chuyên nghiệp. Với phiên bản mini, gia chủ có thể lên thiết kế, chọn vị trí để bắt đầu ngay lập tức.

Ý tưởng lắp đặt đài phun nước gia đình

Tùy theo đặc điểm của mỗi căn nhà mà ý tưởng xây dựng đài phun nước sẽ khác nhau. Chủ công trình có thể lắp đặt đài phun nước âm sàn cho sân vườn để tiết kiệm diện tích. Mô hình đài phun nước để bàn thích hợp trang trí bàn trà, bàn làm việc hoặc không gian hạn chế.

Đài phun nước phổ biến nhất là đài phun nước bể cạn với quy trình thực hiện đơn giản. Chủ công trình có thể tận dụng những vật liệu sẵn có để tạo nên một đài phun nước xinh xắn. ví dụ như bình gốm, bát thủy tinh, bồn sứ… Kết hợp với đó là một máy bơm chìm chuyên dụng cỡ nhỏ, đường ống dẫn nước.

Chất liệu dùng trong xây dựng đài phun nước cũng đa dạng không kém. Từ gỗ, tre, sứ cho đến gốm, đá hay bê tông đều có thể sử dụng được. Lưu ý, đài phun nước cần phải đảm bảo phong thủy trong hướng đặt, vị trí, màu sắc. Tất cả sẽ dựa trên nguyên tắc tương sinh tương khắc của ngũ hành với tuổi mệnh gia chủ.

Xây dựng đài phun nước như thế nào?

Quy trình lắp đặt đài phun nước tại nhà không quá khó. Chủ công trình chỉ cần đặt máy bơm chìm vào trong lòng bể chứa đã chuẩn bị. Đầu ra của máy bơm chìm sẽ nối với đường ống dẫn nước. Nếu cần thiết, chủ công trình có thể nối đường ống dẫn nước với vòi phun nước để tạo hình ấn tượng hơn.

Trường hợp bể chứa nước lắp dưới mặt đất thì gia chủ sẽ cần đào hố, gia cố đất nền. Kết hợp với đó là đặt máy bơm chìm, đường ống dẫn nước tương tự với cách thức thực hiện ở trên. Bên trên bể chứa sẽ đặt lưới chắn rác, một tấm inox đục lỗ để nâng đỡ.

Sau đó, vật trang trí như ống tre, chậu sứ, bồn bê tông mới được đặt bên trên. Bên trong vật trang trí này sẽ được đục lỗ để luồn đường ống dẫn nước vào trong và lắp vòi phun nước. Công việc cuối cùng là trang trí với sỏi đá, cây xanh, tượng sứ sao cho che được thiết bị đài phun nước. Như vậy tính thẩm mỹ mới được đảm bảo.

Xây dựng đài phun nước sẽ thay đổi tùy theo loại hình và thiết kế. Quý vị muốn tìm hiểu chi tiết cách thực hiện theo đúng ý tưởng của mình? Quý vị muốn mua thiết bị đài phun nước chất lượng? Quý vị muốn được hỗ trợ thiết kế, thi công đài phun nước?

Công ty Union sẵn sàng đem đến sản phẩm, dịch vụ chất lượng cho mọi khách hàng.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi