Thiết bị đài phun nước nào làm nhiệm vụ điều khiển

Thiết bị đài phun nước đóng vai trò quan trọng trong cấu tạo và hoạt động. Một đài phun nước cần rất nhiều thiết bị khác nhau. Trong đó không thể không nhắc đến các thiết bị điều khiển. Chúng đóng vai trò thầm lặng mà không kém phần cần thiết.

Các thiết bị cơ bản của đài phun nước

Một đài phun nước muốn hoạt động cần có sự xuất hiện của hàng loạt thiết bị khác nhau. Thông thường người ta chỉ nhắc đến các thiết bị cơ bản. Đó chính là:

  • Máy bơm chìm có nhiệm vụ hút nước từ bể chứa đưa vào đường ống dẫn nước. Phổ biến nhất trên thị trường là máy bơm chìm trục đứng và máy bơm chìm trục ngang.
  • Đường ống dẫn nước có nhiệm vụ đưa nước từ máy bơm chìm đến vòi phun. Đường ống thường được làm từ chất liệu inox với độ bền cao. Trường hợp lắp đặt đài phun nước mini thì có thể tận dụng đường ống bằng nhựa hoặc cao su.
  • Vòi phun nước có nhiều tạo hình khác nhau. Thiết bị đài phun nước này quyết định tính thẩm mỹ cho công trình. Các tạo hình phổ biến như hình nấm, hình cây thông, hình tia nước đơn, hình rẻ quạt…
  • Đèn led âm nước đem đến ánh sáng cho đài phun nước. Ánh sáng có thể là đơn sắc hoặc đa sắc được tạo nên bởi các loại đèn led khác nhau. Đèn led âm nước dạng đế và đèn led âm nước dạng bánh xe phổ biến nhất hiện nay.
  • Thiết bị đài phun nước mang tính chất phụ trợ. Ví dụ như ống thoát đáy, lưới chắn rác, cảm biến gió, cảm biến nước…
  • Thiết bị âm thanh đối với đài phun nước theo nhạc.

Các thiết bị điều khiển không thể thiếu

Trước đây đài phun nước hoạt động là do áp lực của nước chảy từ trên cao xuống. Tuy nhiên với yêu cầu về thẩm mỹ ngày nay, nguyên tắc hoạt động đó không còn phù hợp nữa. Đài phun nước nghệ thuật ra đời yêu cầu cao về thiết kế. Đây cũng là lúc các thiết bị đài phun nước có nhiệm vụ điều khiển xuất hiện.

Chúng không xuất hiện trực tiếp trước mắt người xem. Thế nhưng các thiết bị này lại đóng vai trò phụ trợ không thể thiếu. Chúng điều khiển hoạt động của toàn bộ đài phun nước. Đồng thời có thể chạy tự động để giúp đài phun nước hoạt động theo ý tưởng đã được lên sẵn.

Thiết bị phụ trợ này chính là tủ điện điều khiển và phần mềm điều khiển. Mỗi loại sẽ có tác dụng riêng và thường được bố trí gần với đài phun nước. Mục đích nhằm giúp điều khiển dễ dàng hơn. Người điều khiển cũng có thể quan sát được tình hình hoạt động của đài phun nước.

Tủ điện điều khiển đài phun nước

Tủ điện điều khiển thực tế là một hệ thống thiết bị đài phun nước đóng vai trò như cơ quan đầu não. Chúng kiểm soát toàn bộ hoạt động của các thiết bị bị khác. Tủ điện điều khiển sẽ được lập trình theo các chương trình phun đã có từ trước.

hiện nay tủ điện điều khiển thường được thiết kế theo tiêu chuẩn IEC76, TCVN. Vỏ tủ điện sẽ được sơn tĩnh điện để phù hợp với đặc điểm về thời tiết tại Việt Nam. Đó là khả năng chống rỉ sét, chống biến dạng trước thời tiết nhiệt đới ẩm thấp.

Thông thường những chiếc tủ điện sẽ được thiết kế dưới dạng bán tự động để có thể vận hành ổn định và dễ sử dụng hơn. Trên bề mặt của tủ điện sẽ có các thiết bị hiển thị. Như vậy kỹ thuật viên có thể vận hành và theo dõi hoạt động đài phun nước. Các bộ phận chính bao gồm:

  • Phần cơ cấu thiết bị đóng cắt.
  • Các phím chức năng đóng mở bằng tay.
  • Phần cơ cấu các thiết bị điều khiển.

Thiết bị đài phun nước này sẽ được lập trình sẵn chương trình thông qua đấu nối và lắp đặt. Nhiệm vụ này thuộc về phần mềm điều khiển. Trong nhiều trường hợp đài phun nước cũng có thể được điều khiển bằng tay. tuy nhiên điều đó chỉ có thể áp dụng đối với những chương trình phun đơn giản.

Phần mềm điều khiển đài phun nước

Phần mềm điều khiển đài phun nước sẽ được lập trình từ trước. Các kỹ thuật viên sẽ lên chương trình phun phù hợp với đặc điểm của công trình. Chương trình này sẽ được tạo nên dựa trên các thiết bị đài phun nước cơ bản. Cụ thể đó là lập trình hình các tạo hình của vòi nước.

Kết hợp với đó là hệ thống ánh sáng tô điểm cho vòi phun nước. Trong trường hợp thi công nhạc nước nghệ thuật thì còn có thêm thiết bị âm thanh. Hiển nhiên phần mềm điều khiển cũng sẽ được trang bị thêm. Đó là phần mềm biên đạo nhạc nước.

Thiết bị đài phun nước khi này sẽ hoạt động theo tần số âm thanh. Sự kết hợp giữa phần mềm lập trình với tủ điện điều khiển thống nhất thì mới hiệu quả. Đài phun nước khi đó mới có thể hoạt động đúng theo chương trình. Nhờ có sự xuất hiện của thiết bị này mà đài phun nước có thể chạy tự động khi được hẹn giờ.

Các thiết bị điều khiển đóng vai trò thầm lặng phía sau sự thành công của đài phun nước. Đài phun nước càng hiện đại, kích thước càng lớn thì yêu cầu về thiết bị điều khiển càng cao. Quý vị muốn tìm hiểu chi tiết hơn về các thiết bị đài phun nước? Quý vị muốn mua thiết bị chính hãng? Quý vị muốn lắp đặt đài phun nước?

Hãy liên hệ với Công ty Union để được nhận tư vấn miễn phí, báo giá và hỗ trợ kịp thời nhé.

 

 

 

 

 

 

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi