Thi công đài phun nước vòng xuyến cho khu đô thị

Đài phun nước vòng xuyến thuộc loại đài phun nước nghệ thuật bể nổi vốn rất phổ biến trên thế giới và tại Việt Nam. Mô hình này còn được sử dụng để trang trí cho các khu đô thị với ưu điểm nổi bật. Thiết kế và thi công đài phun nước vòng xoay cần lưu ý những gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Thế nào là đài phun nước bể nổi

Đài phun nước vòng xuyến thuộc loại hình đài phun nước công viên bể nổi – mô hình cổ xưa nhất của đài phun nước. Vậy đài phun nước bể nổi là gì? Tên gọi đã thể hiện được đặc điểm của một công trình. Sở dĩ đài phun nước có tên gọi như vậy là do bể chứa nước được bố trí nằm hoàn toàn trên mặt đất.

Các phiên bản nâng cấp xuất hiện sau này không giống như vậy. Ví dụ như đài phun nước âm sàn thi công hoàn toàn thiết bị dưới mặt đất còn đài phun nước phao nổi tận dụng nước từ sông, hồ để thay thế cho bể chứa nước.

So sánh với các đài phun nước sân vườn khác, độ cao của thiết bị đài phun nước bể nổi sẽ chênh lệch hơn nhiều. Nhờ đó, đài phun nước vòng xoay cho phép du khách, người tham gia giao thông có thể nhìn thấy từ xa mà không cần đến sự xuất hiện của các cột nước cao áp.

Trước đây đài phun nước cần được dẫn nước từ suối nguồn trên cao, dưới sức hút của trọng lượng để nâng cao áp suất. Từ đó, nước khi chảy xuống mới có thể bắn mạnh lên không trung tạo thành hình ảnh đặc trưng của đài phun nước. Ngày nay đài phun nước đã có thể áp dụng nguyên tắc tuần hoàn để tận dụng nguồn nước duy nhất từ một bể chứa.

Thiết kế của đài phun nước vòng xuyến

Hiện nay đài phun nước vòng xuyến được thi công với vẻ đẹp hòa trộn giữa các vũ điệu của nước và hệ thống ánh sáng. Đó chính là các đài phun nước bể nổi nghệ thuật. Bể chứa nước thường được thi công với kiểu dáng hình tròn hoặc hình oval để tạo sự đối xứng từ mọi góc nhìn.

Hơn nữa, theo phong thủy, kiểu dáng như vậy sẽ đem đến vẻ đẹp trọn vẹn, viên mãn và không sinh ra sát khi so với những bể chứa góc cạnh. Để phù hợp với kiểu dáng đó, đài phun nước thường sẽ có một điểm nhấn nằm ở vị trí trung tâm. Đó có thể là một mô hình bằng đá chế tác, một bức tượng danh nhân hoặc một vòi phun nước áp suất cao.

Đây là định hướng thiết kế chung cho mọi đài phun nước vòng xoay. Tuy nhiên thực tế chẳng có công trình nào giống nhau hoàn toàn cả. Chủ công trình có thể thông qua lập trình vòi phun nước, hệ thống ánh sáng để tạo sức hút riêng cho đài phun nước của mình.

Điển hình như biểu tượng của khu đô thị đó là gì thì có thể chế tác một bức tượng cỡ lớn đặt ở vị trí trung tâm. Xung quanh là các vòi phun nước phụ trợ để tăng thêm vẻ đẹp khác biệt. Thậm chí chủ công trình còn có thể kết hợp thêm với hệ thống âm thanh để tăng thêm hiệu quả cả về thính giác và thị giác.

Cấu tạo và thi công đài phun nước vòng xoay

Một đài phun nước vòng xuyến được tạo nên bởi rất nhiều thiết bị khác nhau. Cấu tạo của một đài phun nước sẽ được chia thành 3 phần là bể chứa nước, hệ thống phun nước và tủ điện điều khiển. Hệ thống phun nước sẽ gồm có máy bơm chìm, đường ống dẫn nước, vòi phun nước và hệ thống đèn led.

Trường hợp chủ công trình định thi công đài phun nước theo nhạc thì phải lắp đặt thêm biến tần, âm tần, loa nhạc nước. Các thiết bị phụ trợ khác có lưới lọc rác, hệ thống lọc nước, ống thoát đáy, bơm xả nước, cảm biến gió… Trong khi đó hệ thống điều khiển là tủ điện và các phần mềm lập trình.

Tủ điện của đài phun nước vòng xoay sẽ được lắp đặt gần với đài phun nước. Các phần mềm sẽ được lập trình để điều khiển hệ thống vòi phun nước, ánh sáng và âm thanh sao cho có thể kết hợp lại với nhau để tạo nên một vũ điệu sống động.

Theo đúng cấu tạo, đài phun nước sẽ được lắp đặt từ dưới lên trên. Tức là bể chứa nước sẽ được thi công trước theo đúng thiết kế đã được đặt ra. Sau đó hệ thống máy bơm chìm sẽ được đưa xuống lòng bể chứa. Thông thường máy bơm chìm được sử dụng sẽ là loại trục ngang.

Máy bơm có công suất càng lớn thì có thể tạo ra những cột nước càng cao. Đường ống dẫn nước nên chọn loại bằng chất liệu inox để vừa dễ uốn, vừa bền với thời gian. Mặt khác, đường ống cần tương thích giữa đầu ra của máy bơm chìm và các loại vòi phun được lắp đặt.

Tiếp đó, chủ công trình cần lắp đặt vòi phun nước và đèn led âm nước để trang trí. Các phụ kiện khác cũng đồng thời được lắp đặt tại đúng vị trí. Tiến hành đổ đầy nước bể chứa và cho chạy thử. Nếu đài phun nước hoạt động tốt thì chủ công trình có thể lập trình các kiểu phun khác, hẹn giờ theo ý muốn.

Những vấn đề liên quan đến đài phun nước vòng xuyến đã được giải đáp. Các bạn vẫn còn nhiều thắc mắc liên quan đến đài phun nước, thiết bị đài phun nước? Hãy liên hệ với Công ty Union để được tư vấn miễn phí, cung cấp thiết bị, dịch vụ chất lượng nhé!.

Union luôn sẵn lòng đồng thành cũng mỗi khách hàng, mỗi công trình.

 

 

 

 

 

 

 

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi