Tất tần tật về đài phun nước theo nhạc

Đài phun nước theo nhạc càng ngày càng phổ biến trên thế giới. Tại Việt Nam, trong vài năm trở lại đây cũng dần xuất hiện nhiều công trình như vậy. Ấn tượng và đầy sống động là những gì được miêu tả về nhạc nước nghệ thuật. Đặc điểm cơ bản là gì? Cấu tạo ra sao? Nguyên lý hoạt động thế nào?

Thế nào là nhạc nước nghệ thuật

Đài phun nước theo nhạc hay nhạc nước đều là một. Đây là một phiên bản được nâng cấp từ đài phun nước cổ điển vẫn quen thuộc từ trước đến nay. Có thể nói, nhạc nước nghệ thuật là phiên bản trang trí cảnh quan hiện đại nhất bây giờ. Tên gọi đã thể hiện được phần nào đặc điểm của các công trình.

Đó là đài phun nước nghệ thuật kết hợp thêm với hệ thống âm thanh. Toàn bộ thiết bị sẽ hoạt động dựa trên tần số âm thanh. Từ đó hình thành nên các vũ điệu độc đáo của nước – ánh sáng và âm thanh. Điểm thu hút của nhạc nước nghệ thuật nằm trong các màn trình diễn giữa bầu trời đêm.

Trên thế giới có nhiều đài phun nước theo nhạc được thi công. Nhiều công trình trong số đó còn trở thành điểm du lịch hấp dẫn du khách. Không ít còn là điểm nhấn của cả một thành phố, một quốc gia. Điển hình như nhạc nước nghệ thuật Thịnh Vượng ở Singapore, đài phun nước Bellagio ở Mỹ…

Các loại nhạc nước nghệ thuật

Thu hút về mặt thẩm mỹ thôi chưa đủ, nhạc nước nghệ thuật còn đa dạng về loại hình. Tùy theo đặc điểm của mỗi công trình mà khách hàng có thể lựa chọn thi công:

 • Nhạc nước nghệ thuật mini là mô hình đơn giản nhất về cấu tạo. Kích thước của đài phun nước này không lớn nên thích hợp với không gian nhà hàng, khách sạn, công viên…
 • Nhạc nước nghệ thuật bể nổi mang vẻ đẹp vừa cổ điển vừa hiện đại. Đây là phiên bản được nâng cấp từ đài phun nước bể nổi. Loại đài phun nước này có bể chứa nằm lộ thiên. Thiết bị được lắp đặt bên trong lòng bể chứa.
 • Đài phun nước theo nhạc âm sàn hay sàn phun nước theo nhạc tiết kiệm tối đa diện tích. Hầu như toàn bộ thiết bị sẽ được lắp đặt dưới lòng đất.
 • Nhạc nước phao nổi lắp đặt trên hệ thống phao nổi bằng nhựa. Phao nổi giúp toàn bộ đài phun nước có thể nổi trên mặt sông, mặt hồ. Đồng thời hệ thống đài phun nước còn có thể tự điều chỉnh độ cao theo mực nước.

Nên chọn nhạc nước nghệ thuật loại nào?

Có thể thấy được sự đa dạng trong loại hình của nhạc nước nghệ thuật. Vậy phải lựa chọn loại nhạc nước nào cho công trình? Thực tế việc chọn loại nhạc nước nào sẽ do đặc điểm của công trình quyết định. Nhờ đó mà ứng dụng của nhạc nước nghệ thuật cũng trở nên phong phú hơn.

Điển hình như đài phun nước theo nhạc mini được lắp đặt cho sân vườn biệt thự, khách sạn, nhà hàng… Phiên bản âm sàn thường được ứng dụng cho sân chơi, quảng trường, trung tâm thương mại. Phiên bản phao nổi lại thi công trên mặt sông, mặt hồ.

Cấu tạo của nhạc nước nghệ thuật

Đa dạng về mặt loại hình nên cấu tạo của nhạc nước nghệ thuật không giống nhau. Tùy thuộc vào thiết kế cũng như chủng loại mà chủ công trình sẽ phải chuẩn bị thiết bị riêng. Tuy nhiên cấu tạo cơ bản của mô hình cảnh quan này không thay đổi với:

 • Máy bơm chìm với hai loại là trục ngang hoặc trục đứng. Thiết bị này được sử dụng để hút nước từ bể chứa đưa vào đường ống dẫn nước.
 • Đường ống dẫn nước thường được dùng có chất liệu là inox. Đường ống có nhiệm vụ dẫn nước từ máy bơm chìm đến vòi phun nước. Vì vậy, tiết diện đầu ra của máy bơm chìm sẽ tương đương với đường ống dẫn nước.
 • Vòi phun nước của đài phun nước theo nhạc đa dạng với nhiều tạo hình. Mục đích là để kết hợp nhiều vòi phun với nhau giúp tạo nên những vũ điệu độc đáo. Những tạo hình phổ biến có thể kể đến như vòi phun tia nước đơn, hình nấm, hình cầu, hình bàn tay…
 • Đèn led âm nước giúp chiếu sáng cho hệ thống đài phun nước. Hiện có 3 loại phổ biến là đèn led âm nước dạng bánh xe, đèn led âm nước dạng đế và đèn led âm nước dạng dây.
 • Thiết bị âm thanh với loa nhạc nước, loa âm ly…
 • Tủ điện điều khiển.
 • Phần mềm điều khiển và phần mềm biên đạo nhạc nước.
 • Thiết bị phụ trợ cho từng loại đài phun nước theo nhạc.

Nguyên lý hoạt động của nhạc nước nghệ thuật

Nhạc nước nghệ thuật còn được yêu thích bởi chính nguyên lý hoạt động. Thay vì sử dụng nguồn nước liên tục thì mô hình này tận dụng nước trong bể chứa. Nguồn nước tuần hoàn theo một tiến trình xuyên suốt. Cụ thể, nước sẽ được đổ đầy vào bể chứa.

Máy bơm chìm sẽ hút nước từ bể chứa và đưa vào đường ống dẫn nước. Trường hợp của đài phun nước theo nhạc phao nổi thì nước sẽ lấy từ sông, hồ. Nước từ đường ống sẽ được dẫn lên vòi phun và thoát ra ngoài. Nước bắn lên không trung rồi rơi xuống bể chứa.

Nước sẽ được làm sạch qua hệ thống lọc và lưới chắn rác. Mặt khác, nếu mực nước xuống thấp sẽ được bơm vào bổ sung. Như vậy mới đảm bảo máy bơm chìm không bị cháy hỏng. Định kỳ bể chứa sẽ được vệ sinh để an toàn cho không gian cũng như con người.

Hãy liên hệ với Công ty Union để nhận tư vấn miễn phí, hỗ trợ dịch vụ kịp thời, chất lượng nhé!

 

 

 

 

 

 

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi