Hướng dẫn cách làm mẫu đài phun nước từ tre

Mô hình đài phun nước mini hiện nay rất phổ biến. Thiết kế đa dạng, chi phí thi công không quá lớn, lợi cho phong thủy là những ưu điểm mà các mẫu đài phun nước này sở hữu. Trong đó đài phun nước mini bằng tre khá đơn giản trong thi công. Cách thực hiện như thế nào? Cần lưu ý những điều gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết nhé.

Đặc điểm của đài phun nước bằng tre

Chất liệu tre có thể dễ dàng tạo thành nhiều mẫu đài phun nước khác nhau tùy theo sở thích của chủ công trình. Đặc điểm chung là các mẫu đài phun nước bằng tre đều thường có kích thước khá nhỏ. Nguyên nhân là do chất liệu xe không thể làm đài phun nước được.

Ưu điểm là chất liệu sử dụng từ tre nên dễ kiếm, giá thành không cao. Như vậy chi phí để thi công đài phun nước cũng sẽ không quá lớn. Chủ công trình có thể dễ dàng biến hóa thành các thiết kế khác nhau từ đơn giản cho đến phức tạp, từ ngoại thất cho đến nội thất.

Quan trọng nhất là các mẫu đài phun nước bằng tre còn có lợi ích về mặt phong thủy. Cụ thể, chất liệu tre lấy từ tự nhiên, thuộc hành Mộc trong ngũ hành. Mộc tượng trưng cho sự phát triển, hòa thuận. Việc sử dụng chất liệu tre phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau kể cả những người thuộc hành Hỏa vốn tương khắc với Thủy của đài phun nước.

Sự xuất hiện của đài phun nước bằng tre có tác dụng vượng khí, tụ tài, thu hút ánh sáng và gió cho công trình. Bên cạnh đó, âm thanh vui tai từ tiếng nước chảy góp phần xua đi mệt mỏi, thư giãn tinh thần nên thích hợp lắp đặt trong và ngoài công trình.

Đài phun nước bằng tre đem đến lợi ích về sức khỏe và phong thủy.

Chuẩn bị dụng cụ, vật liệu đài phun nước bằng tre

Khâu chuẩn bị được đánh giá là quan trọng dù thi công bất cứ công trình nào. Hiển nhiên với mẫu mẫu đài phun nước sân vườn bằng tre cũng không ngoại lệ. Dụng cụ cơ bản mà chủ công trình cần chuẩn bị sẽ bao gồm:

  • Vài ống tre với đặc điểm là ống tre thẳng, bề mặt trơn bóng và không bị sâu đục. Tốt nhất người thực hiện nên gọt sạch các mấu bên ngoài, đục thông ống tre để tiện cho quá trình thực hiện sau này.
  • Đường ống dẫn nước loại nhỏ vừa với đầu ra của máy bơm chìm. Đài phun nước bằng tre là phiên bản mini nên chủ công trình không cần chọn những loại ống đắt tiền mà có thể dùng ống dẫn nước bằng nhựa loại nhỏ.
  • Máy bơm chìm là vật dụng quan trọng nhất trong toàn bộ mẫu đài phun nước bằng tre. Thiết bị này chịu trách nhiệm đưa nước từ bồn chứa lên đường ống rồi cuối cùng đưa ra ngoài.
  • Bồn chứa nước có tác dụng đựng nước đưa vào máy bơm chìm. Ngoài ra nước từ vòi phun chảy xuống cũng sẽ rơi xuống bể chứa và tuần hoàn liên tục để tiết kiệm chi phí. Bồn chứa nước có thể tận dụng chậu, bình sành, chậu sứ đều được.

Ngoài những vật liệu, dụng cụ cơ bản trên, chủ công trình sẽ còn phải chuẩn bị các vật dụng khác mang tính chất hỗ trợ. Điển hình như cưa, dây buộc, sỏi, đá, đồ trang trí…

Đài phun nước bằng tre cần sử dụng nhiều vật dụng khác nhau.

Lắp đặt đài phun nước bằng tre đơn giản

Quá trình lắp đặt các mẫu đài phun nước bằng tre sẽ có một số điểm khác nhau. Chủ công trình tốt nhất nên lên thiết kế ngay từ đầu để đảm bảo lắp đặt đúng theo ý tưởng, phù hợp với công trình. Các bước cụ thể sẽ được tiến hành như sau:

  • Bước 1:

Làm sạch các dụng cụ thi công đài phun nước bằng tre như bồn chứa nước, ống tre để đam bảo tính thẩm mỹ sau khi công trình hoàn thiện.

  • Bước 2:

Tiến hành cắt các ống tre thành những đoạn phù hợp theo đúng thiết kế. Đặc biệt, phần ống để nước thoát ra ngoài tốt nhất nên vát chéo theo hướng nước chảy xuống để tăng mỹ quan.

Mặt khác, ống tre cũng cần sử dụng dao hoặc dùi đẻ đục thủng các mắt tre. Người thực hiện không cần đục toàn bộ mà có thể đục thành lỗ nhỏ để vừa với đường ống dẫn nước.

  • Bước 3:

Đặt máy bơm chìm vào bốn chứa nước. Kích thước bồn chứa sẽ tùy thuộc vào thiết kế của từng mẫu đài phun nước. Người thực hiện lưu ý sắp xêp gọn gàng để tránh lộ đường ống dẫn nước. Nên đặt thêm vật trang trí phía trên để khéo léo che đi máy bơm chìm phía dưới.

  • Bước 4:

Nối ống dẫn nước với vòi của máy bơm nước chìm. Đồng thời, sử dụng ống tre dài nhất bao bên ngoài ống nhựa. Ống tre này sẽ đặt thẳng đứng để đưa nước lên trên. Kết hợp với đó là ống tre nhỏ hơn kết nối với ống dài nhất thay thế cho vòi phun nước thông qua dây buộc.

  • Bước 5:

Trang trí cho đài phun nước bằng tre với cây cảnh, sỏi đá hoặc những vật dụng khác tùy thuộc vào thiết kế đã được đề ra. Trường hợp chủ công trình muốn có nhiều vòi phun trong cùng một đài phun nước thì phải lắp đặt đường ống chia đều vào từng vòi phun.

Cách lắp đặt mẫu đài phun nước bằng tre hy vọng đã giúp ích cho quý vị. Quý vị có nhu cầu thiêt kế, lắp đặt đài phun nước? Hãy liên hệ với Union để được hỗ trợ tư vấn miễn phí, thi công chuyên nghiệp nhé!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi