Cách lắp đặt đài phun nước mini bằng đá

Đài phun nước mini là mô hình cảnh quan phổ biến ở nhiều công trình hiện nay. Ưu điểm tiết kiệm diện tích chính là điểm thu hút khách hàng. Chất liệu để tạo nên các đài phun nước mini đa dạng với thủy tinh, đá, gỗ, tre… Vậy cách lắp đặt đài phun nước bằng đá thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Lợi ích phong thủy từ đài phun nước mini bằng đá

Tất cả đài phun nước nghệ thuật đều đem đến lợi ích thiết thực về phong thủy nếu được bố trí đúng cách, đúng vị trí. Đài phun nước mini cũng như vậy. Theo Ngũ hành, đài phun nước nằm trong hành Thủy đại diện cho tiền tài, năng lượng và nguồn sống. Lắp đặt một đài phun nước sẽ giúp đem đến may mắn, tụ tài, vượng khí.

Đài phun nước bằng đá thậm chí còn đem đến nhiều lợi ích hơn thế. Theo phong thủy, hành thủy hay chính xác hơn là nước thuộc âm nên nếu bố trí không đúng có thể đem đến những điều không may. Âm ở đây được hiểu là tà khí, âm khí. Trong khi đó, đá thuộc hành Thổ lại có khả năng trấn áp.

Thông thường, người ta thường đặt hòn non bộ, đảo đá tại sân vườn cũng nhằm mục đích này. Tuy không có tác dụng lớn như vậy nhưng đài phun nước mini cũng có khả năng trấn tà, giảm đi tà khí từ bên ngoài muốn xâm nhập vào công trình.

Chủ công trình có thể thông qua hướng của đài phun nước để tăng thêm những lợi ích cho phong thủy. Ví dụ như hướng Đông – Đông Nam thuộc Mộc giúp tăng sức khỏe, thêm tài lộc, hướng Bắc thuộc Thủy có khả năng thăng quan tiến chức, thêm danh vọng. Lưu ý, tránh hướng Nam khi lắp đặt đài phun nước.

Chuẩn bị khi lắp đặt đài phun nước mini bằng đá

Trước khi bắt đầu lắp đặt đài phun nước mini chủ công trình cần lên thiết kế chi tiết. Thiết kế đã bao gồm vị trí, diện tích, đặc điểm và trang trí của đài phun nước. Trong đó đồng thời cũng liệt kê những dụng cụ cần chuẩn bị cho quá trình thi công.

Yêu cầu thi công với đài phun nước mini không quá phức tạp nên chủ công trình cũng không cần chuẩn bị nhiều. Cấu tạo cơ bản của đài phun nước mini bằng đá sẽ gồm có một chậu đá lớn để làm bể chứa với tạo hình đẹp mắt, một máy bơm chìm, một đường ống dẫn nước và một vòi phun nước.

Lưu ý, bể chứa nước có thể không quá lớn tuy nhiên phải lõm ở giữa dưới dạng hình chậu hoặc bồn nước. Mục đích của bể chứa là trữ nước cho toàn bộ hệ thống đài phun nước mini. Bên cạnh đó, chủ công trình cũng có thể chuẩn bị thêm các dụng cụ như khoan, cưa, kéo, đèn led chiếu sáng trang trí, sỏi đá, cây xanh…

Đài phun nước sân vườn cho biệt thự

Lắp đặt đài phun nước mini bằng đá

Đài phun nước mini bằng đá có hai phương pháp để thực hiện. Một là lắp đặt trực tiếp với bể chứa nước chính là bồn đá. Hai là lắp đặt bể chứa nước nằm dưới mặt đất còn bồn đá chỉ có tác dụng trang trí. Dù là phương thức nào đi chăng nữa, quá trình thi công cũng cần thực hiện như sau:

  • Thi công bể chứa nước cho đài phun nước mini

Trường hợp bể chứa nước chính là bồn đá, chủ công trình có thể gia cố đất nền nơi đặt đài phun nước để tăng cường sự chắc chắn, chống thấm nước gây sụt lún. Cách thức thi công là đào hố nông, thêm xi măng, lát gạch sao cho bằng phẳng rồi mới đặt bồn đá lên trên.

Trường hợp bồn đá chỉ có tác dụng làm đẹp thì chủ công trình nên thi công một bể chứa ngầm nằm dưới mặt đất. Tương tự, chủ công trình sẽ gia cố đất nền ở vị trí sâu hơn sau đó xây một bể chứa nước ở dưới mặt đất. Bên trên sẽ lát gạch và để hở một khoảng để đặt bồn đá.

  • Thi công hệ thống phun nước

Bồn đá sẽ đảm nhiệm vai trò chính trong việc cung cấp nước đến đài phun nước mini. Trong cả hai trường hợp, chủ công trình đều sẽ đặt máy bơm chìm vào trong lòng bể chứa nước. Đầu ra của máy bơm chìm sẽ nối trực tiếp với đường ống dẫn nước. Đầu còn lại của đường ống dẫn nước sẽ nối với vòi phun nước.

Trường hợp bể chứa nước chính là bồn bằng đá thì chủ công trình sẽ phải dùng sỏi đá hoặc vật trang trí để che đi máy bơm, đường ống dẫn nước. Như vậy mới đảm bảo được tính thẩm mỹ cho toàn bộ thiết kế.

Ngược lại, nếu bể chứa nước không phải chậu bằng đá thì chủ công trình cần thực hiện theo cách khác. Đó là khoan một lỗ ở đáy của bồn đá sau đó luồn ống dẫn nước qua đây. Lỗ có thể hơi rộng một chút để có thể thoát nước ngược trở lại bể chứa nước sau khi hệ thống hoạt động.

Vòi phun nước sẽ được cố định để cách phần đáy của bồn đá một khoảng nhất định. Độ cao tùy thuộc vào đặc điểm của bồn bằng đá. Chủ công trình sẽ che lại các chỗ còn lộ ra ngoài để giúp đài phun nước mini đẹp hơn. Chạy thử và hoàn thiện lại đài phun nước.

  • Trang trí xung quanh và cảnh quan bên ngoài đài phun nước để phù hợp hơn với công trình.

Cách làm đài phun nước trên hy vọng đã có ích với các bạn. Chúc các bạn thành công với phương pháp thi công tại nhà này.

Hãy đến với Union để sở hữu thiết bị đài phun nước chính hãng, dịch vụ thi công cảnh quan chuyên nghiệp nhé!

 

 

 

 

 

 

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi