Bước tiến mới với đài phun nước nghệ thuật

Đài phun nước nghệ thuật mang vẻ đẹp đẹp độc đáo với các vũ điệu của nước. Đây là mô hình cảnh quan trang trí phổ biến ngày nay. Để tạo nên một đài phun nước như thế là cả một bước tiến dài về mặt công nghệ. Bước chuyển mình của cảnh quan này ra sao? 

Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết nhé!

Đặc điểm của đài phun nước truyền thống

Đài phun nước truyền thống đã xuất hiện từ thời xa xưa. Con người tạo ra đài phun nước là để cung cấp nước sinh hoạt cho các khu dân cư. Vì thế công trình này thường được lắp đặt ở trung tâm thành phố hoặc làng mạc. Khác với đài phun nước nghệ thuật, mô hình cổ điển khá “cồng kềnh”.

Sở dĩ nói như vậy là do đặc điểm về cấu tạo của đài phun nước khi mới xuất hiện. Nguồn nước thường ở cách xa khu dân cư. Vì vậy con người phải dẫn nước từ suối nguồn ở xa về đài phun. Các suối nguồn được chọn thường nằm ở vị trí cao. Mục đích là để tạo ra áp lực đưa nước chảy vào đường ống và xuống bể chứa.

Nước chảy từ trên cao xuống dưới thấp trong quãng đường dài. Thông qua trọng lực mà nước sẽ được đẩy lên không trung tạo thành hình ảnh thường thấy của đài phun nước. Một điểm có thể chắc chắn là độ dài của đường ống dẫn nước không hề ngắn.

Chi phí thi công cũng không hề nhỏ. Lượng nước được đưa xuống bể chứa sẽ được sử dụng làm nước sinh hoạt cho người dân. Tuy nhiên đài phun nước nghệ thuật lại không như vậy. Mục đích của mô hình này là để trang trí nên cần có một giải pháp tốt hơn.

Thay đổi ngoạn mục của hệ thống đài phun nước

Nguồn nước sinh hoạt được cung cấp nhanh chóng, phục vụ tận nơi cho người dân. Đài phun nước dần mất đi nhiệm vụ quan trọng nhất. Vì thế tính năng trang trí bắt đầu được tận dụng. Thế nhưng nếu nguồn nước được cung cấp liên tục như vậy thì sẽ rất tốn kém và lãng phí.

Máy bơm chìm ra đời như một bước tiến thay đổi ngoạn mục về cấu tạo của đài phun nước. Đây cũng là khởi đầu cho sự xuất hiện của hệ thống phun nước nghệ thuật. Nước được sử dụng cho công trình sẽ được “tái sử dụng” nhiều lần. Tất cả là nhờ nguyên tắc tuần hoàn.

Máy bơm chìm sẽ đóng vai trò không thể thiếu trong cấu tạo. Máy bơm chìm sẽ hút nước từ bể chứa rồi đưa vào đường ống dẫn nước. Nước sẽ được đẩy lên vòi phun rồi thoát ra ngoài. Nước sau đó sẽ rơi ngược trở về bể chứa. Hệ thống lưới chắn rác và lọc nước sẽ làm sạch nguồn nước đã sử dụng.

Nước sẽ tiếp tục một vòng tuần hoàn mới. Tất cả hệ thống phun nước nghệ thuật ngày nay đều áp dụng nguyên tắc này. Sự xuất hiện của máy bơm chìm còn mở đầu cho nhiều ý tưởng thiết kế khác. Thông qua máy bơm chìm, nhiều loại đài phun nước khác cũng xuất hiện.

Sự xuất hiện của đài phun nước nghệ thuật

Máy bơm chìm xuất hiện đồng thời cũng mở đầu cho hàng loạt đài phun nước mới ra đời. Cụ thể đó là:

  • Đài phun nước mini mang cấu tạo đơn giản. Mô hình này sở hữu kích thước không lớn. Ứng dụng phổ biến như sân vườn gia đình, biệt thự, nhà hàng, khách sạn…
  • Đài phun nước bể nổi là phiên bản được nâng cấp từ mô hình cổ điển. Theo đó, bể chứa nước sẽ nằm lộ thiên. Thiết bị đài phun nước sẽ nằm bên trong lòng bể chứa.
  • Đài phun nước âm sàn được lắp đặt gần như toàn bộ dưới mặt đất. Bên trên sẽ là một mặt bích bằng inox. Mô hình này thường được ứng dụng tại quảng trường, công viên hay các sân chơi.
  • Đài phun nước nghệ thuật phao nổi được lắp đặt trên mặt sông, mặt hồ. Thiết bị đài phun nước nằm trên hệ thống phao nổi bằng nhựa để có thể tự điều chỉnh độ cao theo mực nước.

Đi cùng với đó là sự xuất hiện của tủ điện điều khiển. Tủ điện sẽ được bố trí nằm gần với đài phun nước. Bên trong sẽ có các thiết bị đầu nối với nhau. Đồng thời đài phun nước còn cần có phần mềm lập trình. Phần mềm này sẽ kiểm soát hoạt động của vòi phun cũng như đèn led âm nước.

Đỉnh cao của công nghệ với nhạc nước nghệ thuật

Phiên bản cao cấp nhất của đài phun nước nghệ thuật chính là nhạc nước nghệ thuật. Mô hình này còn được gọi với tên đài phun nước theo nhạc. Về cơ bản, đây là đài phun nước được lắp đặt thêm các thiết bị âm thanh. Hệ thống vòi phun và đèn led sẽ hoạt động theo tần số âm thanh.

Sự xuất hiện của đài phun nước này đánh dấu đỉnh cao của công nghệ. Mô hình này không chỉ ấn tượng về phần nhìn mà còn sống động trong âm thanh. Các vũ điệu được tạo ra là sự hòa trộn hoàn hảo giữa ánh sáng, nước và âm nhạc.

Đây cũng là nguyên nhân nhạc nước nghệ thuật luôn được yêu thích. Ở nhiều nơi, đài phun nước nghệ thuật theo nhạc còn trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn. Thiết kế đa dạng với các màn trình diễn phong phú chính là điểm tạo nên sức hút cho mô hình này.

Quý vị muốn tìm hiểu thêm về đài phun nước? Hãy liên hệ với Công ty Union để được nhận tư vấn miễn phí. Union sẵn sàng đem đến sản phẩm chính hãng, dịch vụ chất lượng cho mọi khách hàng.

 

 

 

 

 

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi