3 yếu tố phải có trong cấu tạo đài phun nước nghệ thuật

Cấu tạo đài phun nước ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình hoạt động và tính thẩm mỹ của công trình. Cấu tạo của mỗi đài phun nước không phải giống nhau hoàn toàn. Vậy với đài phun nước nghệ thuật đang phổ biến hiện nay thì sao? Yếu tố nào là nhân tố chính trong cấu tạo? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Sự xuất hiện của đài phun nước nghệ thuật

Đài phun nước nghệ thuật được coi là phiên bản nâng cấp từ đài phun nước truyền thống. Trong khi đó, hệ thống đài phun nước truyền thống đã xuất hiện từ thời xa xưa. Đài phun nước được tạo ra với mục đích ban đầu là cung cấp nước nên thiết kế khá đơn giản.

Phiên bản chủ yếu được lắp đặt là đài phun nước bể nổi với bể chứa nằm trên mặt đất. Nước sẽ được dẫn từ suối nguồn về bể chứa và bắn lên không trung dưới tác động của trọng lực. Như vậy, đài phun nước sẽ không chỉ cung cấp nước mà còn giúp điều hòa không khí, trang trí cho thành phố.

Cấu tạo đài phun nước gần như vẫn được giữ nguyên đến hiện tại. Sở dĩ đài phun nước nghệ thuật có tên như vậy là bởi thiết kế. Thay vì cung cấp nước, đài phun nước ngày nay chủ yếu được sử dụng để trang trí. Không chỉ ban ngày mà ban đêm đài phun nước cũng hoạt động để đáp ứng mục đích này.

Nhu cầu cấp thiết ấy chính là nguyên nhân đài phun nước nghệ thuật xuất hiện. Cấu tạo của đài phun nước có thêm sự xuất hiện của hệ thống ánh sáng và tủ điện điều khiển. Thậm chí chủ công trình còn có thể lắp đặt thêm hệ thống âm thanh để hình thành nhạc nước nghệ thuật.

3 yếu tố phải có trong cấu tạo đài phun nước nghệ thuật

Một đài phun nước muốn hoàn thành thì phải có sự hỗ trợ của các trang thiết bị. cấu tạo đài phun nước đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên một thiết kế ấn tượng. Tuy nhiên không phải đài phun nước nào cũng có cấu tạo giống nhau hoàn toàn.tùy thuộc vào từng loại hình mà cấu tạo và trang thiết bị sử dụng sẽ có đôi chút khác biệt. Trong đó 3 yếu tố trong cấu tạo cơ bản bao gồm:

  • Hệ thống phun nước

Hệ thống đường ống dẫn nước có thể là chất liệu inox, ống nhựa hoặc ống cao su. Đối với các đài phun nước nghệ thuật thì ống dẫn nước inox được sử dụng phổ biến hơn cả. Chất liệu này có độ bền cao, không han gỉ, chống được tác động từ môi trường, thời tiết.

Hệ thống máy bơm chìm được sử dụng để đưa nước vào đường ống. Máy bơm chìm công suất càng lớn thì cột nước được tạo ra càng cao. hiện nay máy bơm chìm có hai loại là máy bơm chìm trục ngang và máy bơm chìm trục đứng. Hệ thống đèn led với nhiều chủng loại khác nhau được sử dụng để tô điểm cho đài phun nước.

Vòi phun nước quyết định tính thẩm mỹ của hệ thống đài phun nước. Chủ công trình có thể lựa chọn giữa các loại vòi phun có tạo hình khác nhau. Điển hình như vòi phun nước tạo hình tia đơn, vòi phun nước sủi bọt, vòi phun nước hình nấm, súng phun nước…

Những vòi phun cỡ lớn như vòi phun hình đài hoa hoặc vòi phun hình quả cầu, bán cầu còn có thể sử dụng ở vị trí trung tâm tạo điểm nhấn cho công trình. Chủ công trình có thể phối hợp giữa nhiều loại vòi phun nước với nhau để tăng thêm tính thẩm mỹ khi hoạt động.

  • Tủ điện điều khiển

Yếu tố thứ hai cần có trong cấu tạo đài phun nước chính là tủ điện điều khiển. Tủ điện sẽ được bố trí gần với đài phun nước để tiện cho hoạt động kiểm soát, lập trình. Các thiết bị sẽ được đấu nối với nhau. Đồng thời tủ điện điều khiển cũng bao gồm các phần mềm lập trình.

Các phần mềm này có nhiệm vụ kiểm soát hoạt động của vòi phun nước, hệ thống đèn led và hệ thống âm thanh nếu có. Các thiết bị sẽ được lập trình từ trước để tự động hoạt động theo đúng lập trình. Vòi phun nước sẽ hoạt động để tạo ra những tạo hình khác nhau. Hệ thống ánh sáng mang tính chất phụ trợ.

  • Bể chứa nước

Trên thực tế, cấu tạo đài phun nước nghệ thuật không nhất thiết phải có sự xuất hiện của bể chứa nước. Tuy nhiên khi đó công trình sẽ được thay thế bằng cách khác. Bể chứa nước sử dụng với đài phun nước mini, đài phun nước bể nổi, đài phun nước âm sàn.

Cách bố trí bể chứa sẽ khác nhau theo từng loại hình đài phun nước. Điểm chung là bể chứa không bị thấm nước, đa dạng về kiểu dáng. Mô hình duy nhất không sử dụng bể chứa nước là đài phun nước phao nổi. Khi đó chủ công trình sẽ tận dụng hồ nước, sông ngòi để làm bể chứa từ tự nhiên.

Ngoài 3 yếu tố phải có trong cấu tạo đài phun nước vì chủ công trình cũng cần trang bị thêm một số thiết bị khác. Những thiết bị này mang tính chất phụ trợ. Điển hình như ống thoát đáy, lưới chắn rác, van xả tràn, van tay, cảm biến gió, cảm biến gió, mặt bích inox…

Quý vị muốn tìm hiểu chi tiết hơn về cấu tạo của từng loại đài phun nước nghệ thuật? Hãy đến với Công ty Union để được tư vấn miễn phí, sở hữu thiết bị chính hãng, sử dụng dịch vụ chuyên nghiệp.

 

 

 

 

 

 

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi